Tea
वेळ: ५ मिनिटे
वाढणी: ४ जणांसाठी
साहित्य:
२ कप पाणी
अडीच कप गायीचे दुध
३ ते ४ चमच साखर किंवा चवीनुसार
२ चमच चहा पावडर
१/२ किसलेले आले किंवा २ पाती गवती चहा किंवा १/२ ठीसलेली वेलची पूड किंवा दीड चमचा चहाचा मसाला
कृती:
१) दुध आणि पाणी पातेल्यात एकत्र करा. साखर आणि आले/गवती चहा/वेलचीपूड/चहाचा मसाला घालून मोठ्या आचेवर पातेले ठेवावे.
२) दुध-पाणी वाफाळायला लागले, की त्यात चहा पावडर घालून आच मध्यम करावी. [पाण्यामध्ये दुध घातले असल्याने मिश्रण उकळल्यावर उतू जाते. म्हणून चहाकडे लक्ष ठेवावे.]
३) चहा १-२ मिनिटे उकळू द्यावा. आच बंद करून चहा मिनिटभर झाकून ठेवावा. नंतर गाळून गरमच सर्व्ह करावा.
टीप:
१) साखरेचे प्रमाण चहा मध्यम गोड होईल असेच दिले आहे. जास्त गोड हवा असल्यास साखरेचे प्रमाण वाढवावे.
_____________________________________________
Samosa
साहित्य :
मैदा – 100 ग्रम
जीर – ½ चमचा
तेल – 1 चमचा
मीठ – स्वादानुसार
आलू भरण्यासाठी साहीत्य
कांदा – 1 (बारीक चिरलेला)
हिरव्या मिरची – 2-3 (बारीक चिरलेला)
अद्रक पेस्ट – 1 चमचा
कोथिंबीर – गरजेनुसार
आलू – 4-5 (उकडलेले)
हळद पावडर – ½ चमचा
धणेपूड – 1 चमचा
जिरे पावडर – 1 चमचा
तेल – आवश्यकतानुसार
Samosa Recipe
समोसा बनविण्याचा कृती :
समोस्याचे बाहेरील आवरण आधी बनवु या.
सर्वप्रथम मैदा, मीठ व थोडे तेल घेवून एका भांड्यात चांगले मिसळून थोड पाणी घाला व त्याची कडक कणिक बनवा त्यात थोडा बेकिंग सोडा घाला व त्याच्या छोट्या छोट्या पुऱ्या लाटून घ्या.
मसाला बनविण्याची विधी
आळूची साल काढून त्याच्या गरास चांगले बारीक करून घ्या. कढईत तेल घेवून त्यात कांदा, जीर, अद्रक पेस्ट, हिरव्या मिरच्या चांगल्या होऊ द्या व त्यात आलूचा गर घाला. 2-3 मिनिटे होवू द्या. त्यात हळद, जिरे पावडर, मीठ घालून होऊ द्या. नंतर 5 मिनिटांनी काढून घ्या. थंड होऊ द्या.
आट्याच्या पुरयामध्ये आलूची चटणी भरा व समोस्याचा आकार देवून तयार करावे. कढईत तेल घेवून त्यात हळूहळू समोसे टाका व तपकिरी रंगाचे होई पर्यंत तळा व गरमागरम खायला द्या.
टीप -
समोसे बनविण्याची रेसीपी तुम्हाला आवडली असेल किवा यामध्ये काही बदल करावयाचे असल्यास आम्हाला कमेन्ट मधे जरुर टाका.....
_____________________________________________
Pani Puri
पुरी बनवण्यासाठी लागणारे साहित्य:
1 वाटी रवा
2 टेबल स्पून मैदा
1 टीस्पून मिठ
1/2 टीस्पून सोडा
पाणी बनवण्यासाठी लागणारे साहित्य:
1 वाटी पुदिना
1 वाटी कोथिंबीर
4 हिरव्या मिरच्या
1 इंच आले
1/2 लिटर थंड पाणी
1 टीस्पून जिरेपूड
1 टीस्पून काळ मिठ
1 टेबल स्पून चिंच चा गर (इमली केचप)
मसाला बनवण्यासाठी लागणारे साहित्य
4 मध्यम आकाराचे उकडलेले आलुतेदार
1 टीस्पून तिखट
1 टीस्पून चाट मसाला
तेल
मिठ
पायर्या
सर्वप्रथम एका भांड्यात एक वाटी रवा,दोन टेबलस्पून मैदा,एक टीस्पून मीठ,अर्धा टीस्पून सोडा, एक टेबल स्पून तेल,घालून ते एकजीव करून घ्या.नंतर त्यात गरम पाणी घालून घट्टसर गोळा करून घ्या,आणि एका कॉटनच्या कपड्याने तो गोळा रेप करून एका भांड्यात झाकून ३०मिनटे ठेवून द्या,
पाणी पुरी (pani puri recipe in marathi) रेसिपी स्टेप 1
नंतर 30 मिनिटं झाली की त्याचा एक गोळा काढून चपाती सारख लाटुन त्याच्या बारीक बारीक एका छोट्याशा वाटीणे पुऱ्या तयार करून घ्या नंतर त्या एका कढईत गरम तेल करून त्या पुऱ्या गरम तेलात तळून घ्या पुऱ्या तयार,पाणी साठी लागणारी चटणी करण्यासाठी एक मिक्सर च्या भांड्यात चार-पाच मिरच्या एक वाटी कोथिंबीर एक वाटी पुदिना दोन-तीन लसणाच्या कळ्या अर्धा इंच आले आणि थोडे पाणी घालून छान पेस्ट तयार करून घ्या
पाणी पुरी (pani puri recipe in marathi) रेसिपी स्टेप 2
नंतर एका वाट्यात थंड पाणी घेऊन त्यात आपण केलेली पुदिन्याची चटणी काळमीठ, साधं मीठ, जिरे पावडर,पाणीपुरी मसाला, घालून छान एकजीव करून घ्या, आणि थोडी रेडिमेट बुंदी घालावे, तयार पाणीपुरीचे पाणी, नंतर मसाला बनवण्यासाठी साठी चार उकडलेले आलु त्यात पुदिन्याची चटणी,तिखट जिरे पावडर,मीठ, घालून एकजीव करून घ्या, नंतर कांद्याचे बारीक काप ठेव, आपल्या परिवाराला खायला चटपटी पाणी पुरी तयार.......
Comments
Post a Comment